* Thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế
* Thủ tục xin giấy phép mạng xã hội tại Việt Nam
* Thủ tục xin giây phép phân phối rượu

Hiểu thế nào về giấy phép con?

- Giấy phép con hay còn được gọi là giấy phép kinh doanh được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Khi xét về bản chất thì giấy phép con được hiểu là hợp pháp hóa các ngành nghề kinh doanh có điều kiện bằng việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép khi doanh nghiệp có nhu cầu và đáp ứng đủ các điều kiện theo luật định.

- Khi đáp ứng được các tiêu chí theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh của mình trước hết bằng việc đăng ký ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong hệ thống ngành nghề kinh doanh được pháp luật quy định có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà bắt buộc đối với doanh nghiệp phải đáp ứng nếu muốn kinh doanh ngành nghề đó.

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, văn bản xác nhận, các hình thức văn bản khác và các yêu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện cá nhân, tổ chức kinh tế phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh mà không cần phải có xác nhận, chấp thuận dưới các hình thức văn bản, đều được coi là điều kiện kinh doanh.

Vai trò của giấy phép con trong hoạt động kinh doanh

- Để hợp pháp hóa ngành nghề kinh doanh có điều kiện đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép chứng nhận doanh nghiệp đã đáp ứng đủ điều kiện được quy định theo pháp luật để kinh doanh ngành nghề hay đó chính là bản chất của Giấy phép con.

- Thông qua đó, tầm quan trọng của Giấy phép con đối với doanh nghiệp chính là sự đảm bảo về mặt pháp lý –  đảm bảo điều kiện hoạt động kinh doanh, sự cho phép doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện đó của Cơ quan quản lý Nhà nước.

Xem thêm Công bố lưu hành mỹ phẩm

Giấy phép con có lợi gì đối với doanh nghiệp?

- Đối với doanh nghiệp, giấy phép con chính là sự đảm bảo về mặt pháp lý. Giấy phép con đảm bảo các điều kiện hoạt động kinh doanh thể hiện sự cho phép doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện của Cơ quan Nhà nước.

- Bởi vậy, giấy phép con là cơ sở cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh.

- Ngoài ra trong một số trường hợp giấy phép con còn đưa doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động một cách kịp thời và hiệu quả, giúp nắm bắt được cơ hội kinh doanh để tăng nguồn lợi nhuận.
 
Xem thêm Thủ tục đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán

Những vướng mắc của doanh nghiệp khi xin các loại giấy phép con

- Việc đăng ký giấy phép con, cũng như chuẩn bị thủ tục để được cấp phép là rất phức tạp, không phải là dễ dàng đối với bất kỳ Doanh nghiệp nào, tuỳ thuộc vào từng ngành nghề cụ thể, thì việc đảm bảo đủ điều kiện cấp giấy phép con sẽ khác nhau.

- Doanh nghiệp thực sự vẫn chưa hiểu hết các quy định về điều kiện xin cấp Giấy phép con của pháp luật. Cụ thể, theo quy định tùy từng loại Giấy phép con sẽ có những điều kiện khác nhau. Trong đó có những Giấy phép con muốn được cấp thì doanh nghiệp phải đáp ứng nhiều điều kiện mà không phải chỉ một điều kiện.

- Doanh nghiệp không hiểu được đầy đủ quy trình thủ tục xin cấp giấy phép con: đối với doanh nghiệp đây là khó khăn bởi ngoài luật chuyên ngành ra còn có Nghị định, Thông tư, Công văn hướng dẫn chi tiết. Để tìm hiểu, nắm bắt được đầy đủ các quy định của pháp luật thì đây thực sự là khó khăn với doanh nghiệp, đặc biệt là khi phải hệ thống lại các quy định của pháp luật.

Xem thêm Thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế

Dịch vụ xin cấp Giấy phép con của QGVN:

Đối với dịch vụ xin cấp Giấy phép con, QGVN sẽ cung cấp cũng như thực hiện các công việc pháp lý sau đây:

- Tư vấn, giải đáp các điều kiện kinh doanh cần đáp ứng

- Tư vấn các quy định pháp luật về thủ tục xin cấp Giấy phép con

- Tư vấn các quy định pháp luật về hồ sơ và trình tự thủ tục xin cấp giấy phép con

- Soạn thảo các văn bản liên quan cùng với các tài liệu để hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy phép con

- Thay mặt khách hàng, nộp Hồ sơ xin cấp Giấy phép con tại các Cơ quan chức năng

- Nhận và giao trả kết quả cho Quý khách hàng.

* Hướng dẫn tư vấn mua bán doanh nghiệp
* Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài
* Tư vấn pháp lý doanh nghiệp
* M&A và tái cấu trúc doanh nghiệp

Để được cung cấp dịch vụ xin giấy phép con từ QGVN, Quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline 0916 158 666 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn.